TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ PHỤ THUỘC NHIỀU VÀO DIỄN BIẾN DỊCH COVID-2019

Dịch Covid-19 có 3 tác động chính vào tăng trưởng, đầu tư và thương mại; làm gián đoạn các chuỗi giá trị sản xuất quan trọng; suy giảm tiêu dùng, tác động lớn đến dịch vụ, du lịch.

Sáng 3/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020. Phiên họp tập trung đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn và trung hạn, đồng thời thảo luận về các giải pháp cấp bách thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong bối cảnh vẫn phải chống dịch.

Nhiều chuyên gia nhận định dịch Covid-19 có tác động rất mạnh, thậm chí là nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam, bởi tác động của nó là nhiều chiều, lên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

Theo đó, dịch bệnh có 3 tác động chính vào tăng trưởng, đầu tư và thương mại; là gián đoạn các chuỗi giá trị sản xuất quan trọng; suy giảm tiêu dùng, tác động lớn đến dịch vụ và du lịch.

Tang truong kinh te phu thuoc nhieu vao dien bien dich Covid-2019 hinh anh 1 DSC_8066_zing.jpg
Dịch Covid-19 tác động đến nhiều mặt kinh tế – xã hội, đặc biệt là nhóm ngành du lịch, dịch vụ. Ảnh: Hồng Quang.

Vì thế, tăng trưởng kinh tế Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào diễn biến của dịch Covid-19 thời gian tới và khả năng khống chế dịch bệnh.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình kinh tế – xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020 xuất hiện nhiều dấu hiệu có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế, cũng như ổn định kinh tế vĩ mô; nhiều chỉ số giảm so với cùng kỳ năm trước. Song bên cạnh đó vẫn còn nhiều điểm sáng rất đáng mừng.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ vững, ổn định; giá nhiều nhóm mặt hàng về cơ bản giữ ổn định hoặc giảm; CPI tháng 2/2020 giảm 0,17% so với tháng trước. Xuất khẩu vẫn tăng trưởng, ước đạt 36,9 tỷ USD (tăng 2,4% so với cùng kỳ), nhập siêu trong kiểm soát.

Nông nghiệp vẫn được duy trì ổn định, nhiều lĩnh vực tiếp tục tăng trưởng. Mặc dù chịu tác động mạnh của dịch Covid-19, các ngành công nghiệp vẫn duy trì, ổn định và tiếp tục tăng trưởng khá.

Số lượng doanh nghiệp thành lập mới và số vốn đăng ký tiếp tục đạt mức cao so với cùng kỳ với trên 17.400 doanh nghiệp thành lập mới cùng số vốn đăng ký gần 364.000 tỷ đồng (tăng 9,1% về số doanh nghiệp và tăng 47,1% về số vốn đăng ký). Có gần 12.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (tăng 17,1%).

Tuy nhiên, nhiều chỉ tiêu đều giảm so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cụ thể, vốn FDI thực hiện giảm 5%; Khách quốc tế tăng 4,8% – mức tăng thấp nhất của 2 tháng các năm 2016-2020. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 và bình quân 2 tháng đầu năm 2020 tăng so với cùng kỳ năm trước (tăng 5,4% và 5,91%) – mức tăng cao nhất trong 7 năm qua.

Một số ngành nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do diễn biến về giá cả và thời tiết. Khu vực dịch vụ là khu vực bị tác động mạnh nhất bởi dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là các nhóm ngành liên quan đến du lịch, vận tải, lưu trú và ăn uống. Lượng khách quốc tế trong tháng 2/2020 chỉ đạt khoảng 1 triệu lượt khách – giảm 49,8% so với tháng trước và giảm 35,8% so với cùng kỳ.

Theo nhận định, những thành tựu đạt được của năm 2019 là đáng khích lệ, nhưng nền kinh tế nước ta đang bị thách thức nghiêm trọng bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng như các tác động tiêu cực khác từ bên ngoài.

Trước thực tế đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận các giải pháp bảo đảm thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế – xã hội để làm sao đạt được thắng lợi kép trong năm 2020”.

Nguồn:zing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *