THEO DÕI SÁT TÁC ĐỘNG CỦA DỊCH COVID-19 VỚI KIM NGẠCH XNK,THU NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC

Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và được dự báo có nhiều tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu, thu ngân sách. Đây là một trong những nội dung trọng tâm được đề cập và thảo luận tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác tháng 2, triển khai nhiệm vụ tháng 3 của Tổng cục Hải quan diễn ra sáng nay 5/3.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các Phó Tổng cục trưởng: Hoàng Việt Cường, Mai Xuân Thành; lãnh đạo các vụ, cục khối cơ quan Tổng cục Hải quan.

Phân tích, đánh giá sát sao tác động của dịch

theo doi sat tac dong cua dich covid 19 doi voi kim ngach xuat nhap khau thu ngan sach
Hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều tác động trong những tháng đầu năm bởi dịch Covid-19. Biểu đồ: T.Bình.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn yêu cầu các cơ quan chuyên môn tiếp tục theo dõi sát sao, có đánh giá, phân tích đầy đủ, kịp thời tác động của dịch Covid-19 đối với công tác hải quan, nhất là tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu, tình hình thu ngân sách…

Từ những phân tích, đánh giá nêu trên, với chức năng nhiệm vụ được giao, các đơn vị tiếp tục có những giải pháp tạo thuận lợi thương mại, đồng thời với đảm bảo công tác phòng, chống buôn lậu, trong đó có phòng, chống dịch hiệu quả.

theo doi sat tac dong cua dich covid 19 doi voi kim ngach xuat nhap khau thu ngan sach 81 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc có Covid-19(HQ Online) – Báo cáo của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế cho thấy, đến 6 …
theo doi sat tac dong cua dich covid 19 doi voi kim ngach xuat nhap khau thu ngan sach Khách nước ngoài đến Việt Nam giảm hơn 640.000 lượt do Covid-19(HQ Online) – Ảnh hưởng của dịch Covid-19, trong tháng 2/2020, lượng khách nước ngoài đến Việt Nam giảm mạnh so với tháng 1 trước …

Đáng chú ý, các đơn vị cần tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình hoạt động, “sức khỏe” của cộng đồng doanh nghiệp để có những giải pháp tạo thuận lợi cụ thể.

Đặc biệt, các đơn vị cần nắm bắt kịp thời, triển khai hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thực hiện những giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, trong đó có hoãn, giảm các cuộc thanh tra, kiểm tra.

Ngoài ra, trong tháng 3, Tổng cục trưởng chỉ đạo các đơn vị căn cứ nhiệm vụ, kế hoạch được giao tiếp tục triển khai đúng tiến độ, hiệu quả.

Đặc biệt, Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Kiểm tra sau thông quan tiếp tục tăng cường công tác điều tra, kiểm tra để kịp thời xử lý các vụ việc gian lận, vi phạm về xuất xứ hàng hóa.

Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan phối hợp với các đơn vị chuyên môn tiếp tục tập trung nguồn lực hoàn thiện thủ tục để trình lãnh đạo Bộ Tài chính phê duyệt chủ trương tái thiết kế tổng thế hệ thống công nghệ thông tin ngành Hải quan.

Cục Giám sát quản lý về hải quan tiếp tục thực hiện nội dung trọng tâm liên quan đến mô hình mới về kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 99/NQ-CP năm 2019…

Xuất siêu gần 2 tỷ USD

Trước đó, báo cáo về kết quả nổi bật của toàn Ngành trong tháng 2, Chánh văn phòng Tổng cục Hải quan Nguyễn Trần Hiệu cho biết: Theo thống kê sơ bộ (ngày 3/3), trong tháng 2, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đạt 39,46 tỷ USD, tăng 6,9 % so với tháng 1/2020 trước đó.

Trong đó tổng trị giá xuất khẩu đạt 20,88 tỷ USD, tăng 14% so với tháng trước và tổng trị giá nhập khẩu đạt 18,58 tỷ USD, giảm nhẹ 0,1%.

Với kết quả trên, lũy kế trong 2 tháng năm, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đạt gần 76,36 tỷ USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, tổng trị giá xuất khẩu đạt 39,03 tỷ USD, tăng 8,4% và tổng trị giá nhập khẩu đạt 37,26 tỷ USD, tăng 2,9%.

Cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong tháng 2 đạt con số xuất siêu 2,3 tỷ USD, tính chung trong 2 đầu năm cả nước xuất siêu 1,83 tỷ USD.

Trong tháng 2, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có tổng trị giá xuất nhập khẩu đạt 25,64 tỷ USD.

Trong đó, xuất khẩu là 14,45 tỷ USD, tăng 23% so với tháng trước; và nhập khẩu là 11,18 tỷ USD, tăng 4,5% so với tháng trước.

Tính trong 2 tháng đầu năm, khu vực FDI có tổng trị giá xuất nhập khẩu đạt 48,06 tỷ USD, chiếm gần 63% tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước và tăng 3,9 % so với cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, trị giá xuất khẩu của khu vực doanh nghiệp này 2 tháng đầu năm đạt 26,18 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019; và trị giá nhập khẩu đạt 21,9 tỷ USD, tăng 2,9%.

Về kết quả thu ngân sách, theo số liệu kết xuất từ Kho bạc Nhà nước, từ đầu năm đến hết tháng 2, số thu của toàn Ngành đạt 49.970 tỷ đồng, bằng 14,8% dự toán (dự toán giao 338.000 tỷ đồng), giảm 7,36% so với cùng kỳ 2019.

nguồn:báo hải quan

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *