Bà Võ Thị Thanh Mai bị Công an triệu tập.

Ngày 5/3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố bị can và thi hành bắt bị can để tạm giam, khám xét đối với Trang Chí Linh – Tổng Giám đốc pháp lý Công ty Alibaba và 11 bị can là Giám đốc các Công ty con của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) gồm:

Trần Huy Phúc – Giám Công ty địa ốc Chiến Binh Thép.

Nguyễn Trung Trường – Giám đốc Công ty địa ốc Long Thành Capital.

Nguyễn Thị Vân Anh – Giám đốc Công ty địa ốc Chiến Thắng.

Trịnh Minh Pháp – Giám đốc Công ty địa ốc 108.

Bùi Minh Đức – Giám đốc Công ty địa ốc TLL Land.

Vũ Hoàng Hải – Giám đốc Công ty địa ốc Big Bang.

Trương Thị Hồng Ngọc – Giám đốc Công ty địa ốc Tia Chớp.

Vi Thị Hiến – Giám đốc Công ty địa ốc Sunny Land.

Nguyễn Văn Kiên – Giám đốc Công ty địa ốc Sparta Land.

Nguyễn Quang Sơn – Giám đốc Công ty địa ốc Ali Land.

Nguyễn Trần Phúc Nguyên – đại diện pháp luật Công ty địa ốc Ali Land về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan CSĐT cũng khởi tố bị can và thi hành bắt bị can để tạm giam đối với Huỳnh Thị Kim Thắng – Kế toán trưởng Công ty Alibaba về tội “Rửa tiền”.

Các “sếp” Công ty Alibaba vừa bị khởi tố, bắt tạm giam.

Riêng đối với Võ Thị Thanh Mai – Giám đốc Công ty Alibaba Law Firm (vợ của Nguyễn Thái Luyện) Cơ quan điều tra khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền”. Hiện Mai đang nuôi con dưới 36 tuổi nên Cơ quan điều tra cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra.

Đối với Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện), Cơ quan điều tra khởi tố bổ sung về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tất cả các quyết định và lệnh nêu trên đều được VKSND TP HCM phê chuẩn.

Qua điều tra, xác định các bị can trên giữ vai trò giúp sức cho Nguyễn Thái Luyện thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với phương thức, thủ đoạn tinh vi, núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Công an xác định bị can Võ Thị Thanh Mai là cánh tay đắc lực cho lừa đảo 6.700 khách hàng. Mai đảm nghiệm chức vụ Giám đốc Tài chính Công ty Địa ốc Alibaba, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm.

Ngoài ra, bà Mai còn là người đứng tên đại diện pháp luật Maluna. Hiện Công an TP HCM vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của từng người trong vụ án lừa đảo trên.

Như vậy, sau 5 tháng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố 17 bị can về các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền”.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty CP Địa ốc Alibaba với quy mô hơn 2.600 nhân viên. Anh em Luyện đã tổ chức thu mua số lượng lớn đất nông nghiệp – lên đến 600 ha, rồi giao cho các cá nhân đứng tên, vẽ ra 40 dự án không có thật để bán cho khách hàng.

Luyện cho nhân viên lập 29 dự án ở Đồng Nai, 9 dự án ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và 2 dự án ở Bình Thuận. Tổng cộng, Công an TP HCM xác định anh em Nguyễn Thái Luyện đã ký hợp đồng bán đất cho hơn 6.700 người, thu về 2.650 tỉ đồng./.

nguồn:báo bảo vệ pháp luật