Chiều 30-10, ông Hồ Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Ba Tầng, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) – cho biết đại diện xã vừa đến nhà ông Ăm Diệu (dân tộc Vân Kiều, ngụ ở thôn Loa) để trao số tiền 10 triệu đồng mà người dân và chính quyền xã Hát Môn (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) gửi tặng.

Trước đó, khi kiểm tra số áo quần cũ mà các mạnh thường quân gửi tặng sau đợt mưa lũ vừa qua, vợ chồng ông Ăm Diệu phát hiện có 10 triệu đồng bỏ quên trong đó. Vì không biết số tiền này là của ai nên Ăm Diệu tìm đến UBND xã Ba Tầng để đề nghị cán bộ xã thông báo, tìm kiếm người bỏ quên. Ông mong muốn số tiền này về đúng với chủ nhân của nó.

Sau đó, qua kiểm tra được biết số áo quần trên được đoàn cứu trợ xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội) trao tặng nên UBND xã Ba Tầng tìm cách liên lạc, xác minh. Trong thời gian thông báo, tìm kiếm chủ nhân số tiền 10 triệu đồng trên, UBND xã Ba Tầng tạm giữ số tiền mà Ăm Diệu trao lại.

Vụ 10 triệu đồng bỏ quên trong áo quần cứu trợ: Tặng cả số tiền cho người đàn ông nghèo - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Ăm Diệu bên căn nhà sàn tạm bợ

Ông Nguyễn Đăng Mạc – Bí thư Đảng ủy xã Hát Môn cho hay sau đợt mưa lũ vừa qua, chính quyền và người dân địa phương đã đóng góp 600 suất quà (gồm gạo, dầu ăn, sữa, mì tôm, áo quần…) để cứu trợ cho người dân gặp khó khăn tại xã Ba Tầng. Sau khi nhận thông tin có 10 triệu đồng bỏ quên trong áo quần cứu trợ, UBND xã Hát Môn đã tiến hành rà soát, kiểm tra.

Qua xác minh được biết, số tiền 10 triệu đồng là của một phụ nữ sống trên địa bàn. Trước đó, chị này bỏ quên số tiền trên trong chiếc quần gửi đi cứu trợ bà con vùng lũ. “Chị này gửi tặng lại gia đình Ăm Diệu 2 triệu đồng và UBND xã Hát Môn gửi tặng thêm 8 triệu đồng để chia sẻ phần nào khó khăn với bà con vùng lũ”- ông Mạc nói.

Theo ông Hồ Văn Bằng, gia đình ông Ăm Diệu thuộc diện đặc biệt khó của xã Ba Tầng. Đợt mưa lũ dồn dập vừa qua đã khiến nhiều diện tích lúa, sắn, chuối của gia đình ông bị cuốn trôi, hư hỏng nặng.

“Vợ chồng Ăm Diệu hoàn toàn có thể im lặng và cất giữ khi phát hiện số tiền này mà không ai biết. Thế nhưng, họ vẫn quyết tâm trả lại. Đó là một nghĩa cử rất cao đẹp”- ông Bằng nói.

Nguồn:báo người lao động