Qua cách giải quyết bài toán không gian của KTS Võ Thành Trung (Vo+ Architect & Partners), ngôi nhà đã kết hợp hài hòa với thiên nhiên, đáp ứng mong muốn một không gian sống nhẹ nhàng, thân thiện và tràn ngập ánh sáng của chủ nhà.

ngoi-nha-đoc-dao-TP-Vinh-1
Công trình xây dựng trên khu đất có diện tích 165 m² ở TP Vinh.

Mặt tiền chính của công trình theo hướng tây nam nên ảnh hưởng nhiều bởi nắng gắt. Vì vậy, KTS phải thiết kế làm sao giảm thiểu được bức xạ nhiệt mà vẫn đảm bảo tối đa lượng ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Theo đó, giải pháp hình khối công trình thiết kế đưa ra mặt tiền khối thò thụt tạo ra hàng hiên, khoảng sân kết hợp với lớp cây xanh phía trước che chắn tạo khoảng đệm.

Giải pháp này giúp giảm ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời tác động vào các không gian chính trong nhà. Hệ mái ngói che phủ kết hợp vườn cây, mái trồng cây xanh sẽ giảm thiểu sự hấp thụ ánh nắng và tạo điểm kết nhẹ nhàng.

ngoi-nha-đoc-dao-TP-Vinh-2
Công trình thiết kế đã đáp ứng nhiều tiêu chí sử dụng

Tầng một công trình thiết kế các chức năng chính là không gian phòng khách, bếp ăn liên thông với nhau, khối cầu thang bố trí giữa nhà.

Bên cạnh không gian này là khoảng giếng trời tiểu cảnh tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, giải phóng tầm nhìn và thuận tiện sử dụng về dây chuyền giao thông.

ngoi-nha-đoc-dao-TP-Vinh-3
KTS đã khéo léo phân chia không gian linh hoạt kết hợp với khoảng giếng trời tạo ra các mảng xanh hút gió và cải thiện vi khi hậu cho công trình.

ngoi-nha-đoc-dao-TP-Vinh-4
Ở phòng khách, KTS thiết kế hệ vách thép thoáng trang trí được tận dụng làm vách ngăn ước lệ thay vì việc sử dụng các bức tường thông thường.

ngoi-nha-đoc-dao-TP-Vinh-5
Hệ vách bằng thép tạo ra điểm nhìn quan sát xuyên suốt các không gian

ngoi-nha-đoc-dao-TP-Vinh-6
Giếng trời tiểu cảnh bên cạnh giúp lấy sáng và đảm bảo độ thông thoáng cho các không gian ở tầng một.

ngoi-nha-đoc-dao-TP-Vinh-7
 Về không gian nội thất, gỗ tự nhiên óc chó được sử dụng làm vật liệu nội thất chính cho căn nhà tạo cảm giác ấm cúng, thân thuộc.

ngoi-nha-đoc-dao-TP-Vinh-8
 Màu trắng trung tính của vật liệu thép, tường và gỗ công nghiệp được kết hợp, nhấn mạnh không gian hiện đại, sang trọng. Đây còn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những không gian được thiết kế tinh giản và nhẹ nhàng.

ngoi-nha-đoc-dao-TP-Vinh-9

Nguồn: báo pháp luật