CHẬM NHẬP VACCINE COVID-19 CHO TRẺ EM, BỘ Y TẾ KHẮC PHỤC RA SAO?

Sẽ sớm nhập vaccine phòng covid -19 cho trẻ 5-11 tuổi

Trao đổi với Báo Giao thông, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Tuyên cho biết, hiện Bộ Y tế đang đàm phán để thống nhất cụ thể một số nội dung với hãng Pfizer để đưa vaccine phòng Covid-19 về Việt Nam sớm nhất.

Trước đó, Bộ Y tế dự kiến trong tháng 3 sớm hoàn thành việc ký hợp đồng với hãng Pfizer mua 21,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Chậm nhập vaccine Covid-19 cho trẻ em, Bộ Y tế khắc phục ra sao? 1

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em (ảnh minh họa)

Theo đó, dự kiến trong quý 1/2022, 7 triệu liều vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi sẽ về Việt Nam. 14,9 triệu liều còn lại được giao trong quý 2. Bộ Y tế sẽ sớm triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho nhóm trẻ này ngay khi có vaccine phù hợp.

Cách đây 1 tuần, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thúc đẩy việc mua vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tổ chức, cá nhân để chậm trễ theo đúng quy định.

Trước đó, Chính phủ quyết nghị đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật đấu thầu đối với việc mua 21,9 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Pfizer cho trẻ; đồng thời giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện việc mua, triển khai tiêm vaccine này cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Vaccine phòng Covid-19 Pfizer cho trẻ em an toàn

Tại buổi tọa đàm “Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em – Những lưu ý quan trọng” mới đây, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, sự an toàn của loại vaccine này đã được nghiên cứu bởi nhà sản xuất. FDA Hoa Kỳ vốn rất khắt khe trong việc cấp phép vaccine cũng đã cấp phép khẩn cấp cho loại vaccine ở nhóm tuổi này. Đã có 60 nước chỉ định vaccine này cho trẻ em.

Trả lời cho câu hỏi liệu vaccine này có ảnh hưởng lâu dài đến hệ sinh sản, di truyền của trẻ hay không, theo ông Trần Minh Điển, vaccine Pfizer lấy vật liệu chính là các ARN thông tin (mRNA), và các ARN thông tin này chỉ vào bào tương của tế bào; không xâm nhập vào nhân tế bào, nơi chứa các vật liệu di truyền của cơ thể con người. Đây là một cơ chế khoa học rất rõ ràng.

Còn theo bà Dương Thị Hồng, hàm lượng vaccine dùng cho trẻ 5-12 tuổi chỉ bằng 1/3 hàm lượng kháng nguyên so với lứa tuổi lớn hơn. Mặc dù kinh nghiệm đã có nhưng đối với trẻ em từ 5-11 tuổi đây là một vaccine mới. Do vậy cán bộ y tế cũng phải học nghiêm túc, tập huấn lại để có thao tác thực hành tiêm chủng an toàn, xử trí phản ứng sau tiêm.

Duy trì cách thức tổ chức như các chiến dịch trước, đặc biệt là công tác cấp cứu và xử trí phản ứng sau tiêm, trực cấp cứu 24/24 giờ sau những đợt tiêm chủng là vô cùng quan trọng. Còn việc cung ứng vaccine thì chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ cố gắng đảm bảo cung ứng vaccine với chất lượng đảm bảo nhất tới tất cả các điểm tiêm chủng trên toàn quốc.

Nguồn:báo giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *