TỔNG THỐNG UKRAINE THỪA NHẬN KHÔNG CÒN HY VỌNG GIA NHẬP NATO

Các nước NATO không muốn Ukraine gia nhập khối này, và Kiev đã nhận ra điều đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói với các nhà lãnh đạo phương Tây hôm 15/3. Giờ đây, Ukraine sẽ chuyển sang tìm kiếm sự đảm bảo an ninh từ các quốc gia thành viên riêng lẻ.

Tổng thống Ukraine thừa nhận không còn hy vọng gia nhập NATO ảnh 1
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

“Trong suốt nhiều năm, chúng tôi đã được nghe rằng cánh cửa gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể sẽ mở. Nhưng bây giờ chúng tôi biết rằng mình sẽ không tham gia khối này. Đó là sự thật và chúng ta phải thừa nhận điều đó”, ông Zelensky nói trong cuộc họp với lãnh đạo các nước Bắc Âu và Baltic do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì.

“Tôi rất vui vì người dân của chúng tôi bắt đầu hiểu điều này, và bắt đầu dựa vào chính sức lực của mình cũng như những đối tác đã hỗ trợ chúng tôi”, ông nói thêm.

Theo Tổng thống Zelensky, NATO không có ý định đưa ra các đảm bảo an ninh mà Kiev mong muốn nhận được. Nhưng các quốc gia thành viên vẫn có thể giúp Ukraine ngay cả khi NATO đóng cửa với nước này, ông Zelensky gợi ý.

Trước đó, ông Zelensky từng nhiều lần bày tỏ sự thất vọng khi NATO không áp đặt vùng cấm bay ở Ukraine do lo ngại rằng điều này sẽ làm leo thang xung đột. Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng các nước thành viên NATO đã “tự thôi miên mình” với nỗi lo về một cuộc xung đột toàn cầu. Ông không giấu giếm sự buồn bã trước thực tế là các đồng minh từ chối bảo vệ Ukraine theo cách mà họ sẽ bảo vệ lẫn nhau trong trường hợp có xung đột quân sự.

Kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014, Ukraine đã coi việc trở thành thành viên NATO là một trong những mục tiêu chính của chính sách đối ngoại. Khát vọng này đã được đưa vào Hiến pháp Ukraine năm 2019.

Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2. Các quốc gia phương Tây hầu hết đều từ chối điều quân đến Ukraine. Thay vào đó, họ tăng cường cung cấp vũ khí cho Kiev và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Nga.

Nguồn:báo tiền phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *