VACCINE PFIZER CÓ AN TOÀN CHO THANH THIẾU NIÊN?

Theo báo cáo mới đây của Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ về tính an toàn của vaccine phòng COVID-19 ở người trẻ tuổi, trong số hàng triệu thanh thiếu niên Mỹ đã tiêm vaccine Pfizer-BioNTech, rất hiếm xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Theo CDC Hoa Kỳ, tính đến ngày 16/7/2021, gần 9 triệu thanh thiếu niên Mỹ từ 12 đến 17 tuổi đã được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech, là vắc xin duy nhất cho đến nay được phê chuẩn sử dụng ở độ tuổi này. Trong số khoảng 9.240 phản ứng phụ được báo cáo, 91% là nhẹ (như đau nhức gần vị trí tiêm) và 9% là nghiêm trọng, với 4% viêm cơ tim.

Tác giả chính của báo cáo này, Anne Hause, chuyên gia dịch tễ học thuộc CDC Hoa Kỳ cho biết: “Các phản ứng toàn thân và tại chỗ khá thường gặp ở thanh thiếu niên sau khi tiêm vaccine Pfizer-BioNTech, đặc biệt là sau liều thứ hai. Tuy nhiên, các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm vaccine là rất hiếm”.

Theo Anne Hause, viêm cơ tim là một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng phổ biến nhất được báo cáo. Đây là tình trạng cơ tim bị tổn thương, làm giảm khả năng bơm máu của tim và gây ra nhịp tim nhanh hoặc nhịp tim bất thường. Viêm cơ tim thường do nhiễm virut (như SARS-CoV-2) nhưng cũng có thể là do phản ứng với thuốc. Các biểu hiện và triệu chứng bao gồm đau ngực, mệt mỏi, khó thở và nhịp tim bất thường.

Mặc dù mối liên quan này nghe có vẻ đáng báo động, nhưng các chuyên gia CDC tiếp tục nhấn mạnh lợi ích của việc tiêm chủng đối với tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên. Vaccine này hiện vẫn chưa được phê chuẩn để sử dụng ở trẻ dưới 12 tuổi.

Hause nhấn mạnh rằng: “Tiêm vaccine vẫn tốt hơn là mắc COVID-19. Lợi ích của việc tiêm chủng để phòng ngừa COVID-19 tiếp tục vượt trội hơn các nguy cơ tiềm ẩn về các tác dụng phụ hiếm gặp do vaccine gây ra”.

Vắc xin phòng COVID-19 liệu có an toàn ở thanh thiếu niên? - Ảnh 2.

Thanh thiếu tiêm vaccine Pfizer-BioNTech rất hiếm xảy ra tác dụng phụ.

Bằng chứng khác liên quan tới vaccine

Tuần trước, kết quả một nghiên cứu cũng cho thấy thanh thiếu niên có nguy cơ bị viêm tim sau khi mắc COVID-19 cao hơn đáng kể so với viêm tim do tiêm vaccine. Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích tỷ lệ viêm tim ở khoảng 14.000 thanh thiếu niên có chẩn đoán mắc COVID-19 và ở số lượng tương đương thanh thiếu niên được tiêm vaccine.

Kết quả cho thấy, nguy cơ bị viêm tim cao hơn 21 lần ở các bé gái mắc COVID -19 và cao hơn khoảng 6 lần ở các bé trai mắc COVID-19 so với nhóm tiêm vaccine.

Tiến sĩ Paul Offit, Giám đốc Trung tâm Giáo dục vaccine thuộc Bệnh viện nhi Philadelphia, đồng ý rằng các tác dụng phụ từ vaccine phòng COVID-19 vẫn nhẹ nhàng hơn so với hậu quả tàn phá của COVID-19.

Ông cho biết: “Một nghiên cứu gần đây ở 1.600 vận động viên thanh thiếu niên mắc COVID-19 cho thấy khoảng 1/43 người bị viêm cơ tim. Vì vậy, về cơ bản, nguy cơ gây viêm cơ tim chỉ là 1/20.000 đối với vaccine và là 1/43 đối với mắc COVID-19”.

Các nhà khoa học cho rằng: “Nếu các triệu chứng của viêm cơ tim xuất hiện, cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở y tế để khám và điều trị. Đối với những cha mẹ lo lắng về việc cho con mình tiêm phòng thì chỉ cần biết rằng bệnh COVID-19 khá phổ biến và biến thể Delta đặc biệt rất dễ lây lan. Tiêm phòng là lựa chọn an toàn hơn, vì nhiễm tự nhiên SARS-CoV-2 cũng gây ra viêm cơ tim với tỷ lệ cao hơn nhiều”.

Nguồn: Báo sức khỏe và đời sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *