XÚC ĐỘNG CUỘC ‘VIẾNG THĂM’ BẤT NGỜ CỦA SẢN PHỤ UNG THƯ GIAI ĐOẠN CUỐI QUYẾT GIỮ CON NGUYỄN THỊ LIÊN

Cuộc ‘viếng thăm’ bất ngờ của sản phụ ung thư giai đoạn cuối quyết giữ con khiến Giám đốc BV Phụ sản Trung ương xúc động. Gác lại mọi công việc, ông ân cần hỏi thăm sức khoẻ chị Nguyễn Thị Liên và bé Bình An. 

Xúc động cuộc 'viếng thăm' bất ngờ của sản phụ ung thư giai đoạn cuối quyết giữ con Nguyễn Thị Liên
Vợ chồng chị Nguyễn Thị Liên và hai con chụp ảnh cùng PGS. TS Trần Danh Cường và các bác sĩ của bệnh viện

Sáng 29/1, sản phụ ung thư giai đoạn cuối Nguyễn Thị Liên sau hai năm được các y bác sĩ cứu sống đã cùng chồng và bé Bình Anh đến BV phụ sản TW chúc Tết các bác sĩ.

Cuộc “viếng thăm” bất ngờ, không báo trước khiến Giám đốc BV Phụ sản Trung ương Trần Danh Cường xúc động. Gác lại mọi công việc bộn bề vào cuối năm, PGS. TS Trần Danh Cường ân cần hỏi thăm sức khoẻ của cả hai mẹ con.

Giám đốc BV Phụ sản Trung ương xúc động nói, “chuyến viếng thăm của mẹ con chị Liên tới bệnh viện là món quà vô giá của đội ngũ thầy thuốc nói chung và của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương nói riêng”.

“Tôi luôn theo dõi các thông tin về mẹ con Liên. Cũng đã lên lịch đến thăm mẹ con cô ấy, nhưng thật xúc động khi chưa kịp đi thì vợ chồng Liên hôm nay đã bồng bế nhau đến thăm như thế này. Xúc động lắm”, PGS. TS Trần Danh Cường chia sẻ.

Gặp lại “ân nhân” thực hiện ca mổ ngồi cứu sống cả mẹ và con PGS. TS  Trần Danh Cường và đội ngũ y bác sĩ khoa sơ sinh của BV Phụ sản Trung ương, chị Nguyễn Thị Liên phấn khởi cho biết, Tết năm ngoái, khi chị mới mổ được 8 tháng, cả hai mẹ con còn yếu chưa lên Hà Nội cảm ơn các bác.

Xúc động cuộc 'viếng thăm' bất ngờ của sản phụ ung thư giai đoạn cuối quyết giữ con Nguyễn Thị Liên
Vợ chồng chị Liên và con trai Bình An đến cảm ơn các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh của bệnh viện Phụ sản Trung ương.

“Tết năm nay, khi sức khoẻ khá hơn, chị cùng chồng quyết định đưa các con lên thăm, cảm ơn bác Cường (PGS. TS Trần Danh Cường – PV), người đỡ đẻ chính cho em và các bác sĩ ở Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh của bệnh viện nơi nuôi dưỡng, chăm sóc cho con em từ khi mới ra đời với trọng lượng chỉ hơn 1 kg. Nói thật, em còn sống được đến hôm nay, con em khoẻ mạnh bình thường có phần lớn công lao của các bác”, chị Liên rơm rớm nói.

Chia sẻ với phóng viên, chị Liên cho biết, hiện sức khoẻ của chị “khá hơn” lúc mang thai và mới mổ xong. Hiện chị vẫn phải lên BV K để truyền thuốc. Số tiền ấy được một Cty tài trợ nên cũng đỡ chi phí điều trị.

“Bệnh của em đã di căn lên não. Vì thế, sau mỗi đợt truyền thuốc em cũng chỉ ở nhà chăn nuôi, đưa hai con đi học. Nói là khoẻ thì chỉ là so với ngày trước thôi còn cũng chẳng biết ốm lúc nào. Có những hôm đi truyền về yếu chồng phải đỡ. Nhưng em nghĩ, được đến hôm nay là phúc lắm rồi. Còn chồng, còn các con đặc biệt bé Bình An, nên em lại lạc quan chiến đấu với bệnh tật”, Liên ngậm ngùi.

Xúc động cuộc 'viếng thăm' bất ngờ của sản phụ ung thư giai đoạn cuối quyết giữ con Nguyễn Thị Liên
PGS. TS Trần Danh Cường bế bé Bình An.

Hiện bé Bình An đã 20 tháng tuổi, con đã chạy khắp sân, bi bô chuyện với mẹ với chị và bố. Anh Hùng, chồng chị Liên ngoài những ngày vợ mệt ở nhà chăm cũng miệt mài làm thêm gồng gánh nuôi gia đình.

Nhớ lại mùa Xuân 3 năm trước chị Nguyễn Thị Liên (SN 1991, xã Văn Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) phải chịu đựng đau đớn khi vừa mang thai lại mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác…

Khi đó là cuối năm 2018, mang thai con thứ hai được 8 tuần tuổi chị Liên phát hiện mình bị ung thư vú giai đoạn 4. Khối u đã di căn nhiều chỗ. Nhớ về những ngày tháng ấy, chị Liên cho biết, đã có những lúc muốn buông xuôi vì cơn đau hành hạ. Nhưng đấy cũng chỉ là những thời khắc thoảng qua, còn trong suy nghĩ của Liên khát vọng duy nhất là con mình được sống, chị chấp nhận đánh đổi sinh mạng của mình mặc lời khuyên của bác sĩ để sinh linh nhỏ bé – con trai Bình An được ra đời.

“Em chỉ mong con vuông còn mẹ không tròn cũng đành chấp nhận”, Liên rơm rớm mắt nhớ lại. Và Bình An chính là em bé được sinh ra bằng nghị lực phi thường của người mẹ ung thư ấy.

Suốt thai kỳ, chị Liên rất đau mệt. Chị thậm chí còn không thể nằm vì cứ nằm xuống là không thể thở. Chiều 22/5/2019, các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai vì sức khỏe chị Liên không thể cầm cự được nữa. Ca mổ hy hữu do sản phụ phải ngồi mổ bởi ung thư vú di căn vào phổi, nếu nằm chị không thể thở được. Bé trai Đỗ Bình An chào đời mới 31 tuần thai, nặng 1,5kg được đưa ngay đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc.

Thời điểm xuống BV K mổ cứu sản phụ, PGS. TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, ngày các bác sĩ xuống viện mổ sinh cho chị Liên, không thể tưởng tượng khi gặp thai phụ. Bệnh tình Liên quá nặng nề, chỉ hy vọng cứu được con.

Chị Liên không thể mổ lấy thai như những sản phụ bình thường khác mà phải mổ bắt con trong tư thế ngồi. “Hôm ngồi mổ lấy thai, bác sĩ gây mê nói nhỏ với tôi rằng phải làm nhanh không sản phụ thay đổi huyết động sẽ gây ngừng tim. Ngày hai mẹ con được gặp gỡ lần đầu đã là một kỳ tích, nay được về nhà cùng nhau, con lớn lên cùng sức khoẻ của mẹ ngày một cải thiện lại là kỳ tích đặc biệt”, ông Cường chia sẻ.

Bình An là cậu bé cùng mẹ chiến đấu với căn bệnh ung thư, em đã cùng mẹ viết lên câu chuyện phi thường, câu chuyện của người mẹ ung thư giai đoạn cuối, quyết sinh con bằng tất cả tình yêu thương và lòng dũng cảm. Hành trình đầy nghị lực và may mắn của hai mẹ con Bình An đã từng được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gọi là “Câu chuyện cổ tích giữa đời thường”.

Nguồn: info.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *